Tiếng nói người lao động

CÂU CHUYỆN NHỎ

Có ai đó đã nói rằng: “Mỗi con người, một cơ duyên”, và tôi cũng có lẽ vì chữ “duyên” ấy mà đã ở Ninh Khương cho đến giờ này. Thời gian thấm thoát thoi đưa, mới đó mà đã tròn sáu năm tôi đến với Ninh Khương.

Nhớ ngày ấy, một đứa học sinh viên vừa tốt nghiệp Trung cấp ngành Tài chính ngân hàng, cái ngành mà tôi đã chọn học sau khi có người bạn tỉ tê tằng: “Mày học tài chính ngân hàng đi! Ngành này bây giờ hot lắm, mai mốt ra trường tao sẽ xin cho mày làm ở ngân hàng của chú tao”. Thế là, sau khi ra trường mỗi đứa một nơi mà không nơi mà không nơi nào nhận hai đứa tốt nghiệp trung cấp để vào làm ở ngân hàng. Nhưng người bạn ấy vẫn giữ lời hứa với tôi, mặc dù không xin được ở ngân hàng nhưng bạn chỉ tôi đến Ninh Khương để xin phỏng vấn – làm nhân viên bán hàng.

Ấn tượng đầu tiên của tôi về Ninh Khương là công ty chỉ có vỏn vẹn hai chữ Ninh Khương trên bảng hiệu mà sản phẩm của Ninh Khương lại vô cùng đa dạng và đẹp mắt trên từng đường kim mũi chỉ, tất cả hiện ra trước mắt tôi như một bức tranh thật đẹp. Trước ngày đi nộp hồ sơ tôi đã rất vững tin rằng có người giới thiệu thì chắc chắn là sẽ được làm thôi. Với ý nghĩ ấy, tôi đã rất vui mừng và gọi điện thông báo cho khắp các bạn bè của tôi rằng: “Tôi sắp đi phỏng vấn!”, bởi vì đây là lần đầu tiên tôi được phỏng vấn để đi làm. Nhưng không như tôi nghĩ, sau buổi phỏng vấn thì tôi chỉ đạt 50% theo tiêu chuẩn của một nhân viên bán hàng cần có, theo tôi nhận định là như vậy, vì tôi nhút nhát, không kinh nghiệm, ngoại ngữ thì chữ có chữ không. Sau ngày phỏng vấn đầu tiên ấy chị nhân sự đã cho tôi về và chờ kết quả trong một tuần, tôi đã thật sự buồn trong suốt khoảng thời gian ấy vì nghĩ rằng mình không đạt.

Và rồi chữ “duyên” ấy bắt đầu từ đây, tôi đã lấy lại được tinh thần sau cuộc điện thoại gọi đi thử việc. Cửa hàng đầu tiên tôi được làm việc là cửa hàng Ninh Khương – Nguyễn Đình Chiểu, khi làm việc tại đây cùng với chị Bình và các chị khác tôi được hướng dẫn rất tận tình về hàng hóa về cách bán hàng, được kiểm tra kiến thức thường xuyên, được tạo các tình huống để nâng cao kỹ năng bán hàng. Sau khi được trang bị các kiến thức nền tảng trong vòng hai tuần tôi được chuyển đi cửa hàng mới là cửa hàng Hai Bà Trưng. Vì là cửa hàng mới mở tôi được đã được trải nghiệm những ngày setup vất cả như thế nào để chuẩn bị cho ngày khai trương, khoảng thời gian một tuần tại cửa hàng này đã giúp tôi tích lũy được phần kinh nghiệm không nhỏ cho công việc sau này ở vị trí giám sát bán hàng và nó cũng rèn cho tôi sự cần cù, chịu khó trong công việc. Do từ nhà đến CH Hai Bà Trưng khá xa nên tôi đã được duyệt chuyển đi chi nhánh khác, trong khi chờ cửa hàng Ninh Khương tại Lotte Mart quận 11 khai trương để làm nhân viên chính thức thì tôi được chuyển về CH Lê Lợi để học việc trong bảy ngày.

Ngày khai trương Lotte Mart quận 11 cũng đến, một lần nữa tôi được setup cửa hàng ngay từ ngày đầu tiên mở cửa. Và từ đây tôi có cảm nhận rằng mình phù hợp với công việc này, phù hợp với công việc bán hàng, vì khi tôi tự mình tư vấn và bán được một món hàng nào đó cho khách hàng dù là nhỏ nhất tôi cũng rất hãnh diện vì đã mang lại lợi ích cho người khác. Đó là niềm tin là sự đam mê là nhiệt huyết  mà người quản lý đầu tiên của tôi đã truyền cho tôi trong thời gian gắn bó tại cửa hàng này, đó là chị Lê Thị Diễm Hương (hiện tại đã chuyển công tác ở nơi khác). Tôi rất may mắn được cùng làm việc dưới sự quản lý trực tiếp của chị liên tục trong bốn năm tại Ninh Khương. Chị không chỉ là người quản lý trong công việc mà còn là một người chị, một người bạn thân thiết của tôi. Tôi rất biết ơn vì Ninh Khương đã tạo cơ hội cho tôi gặp được người chị, người bạn như thế.

Không dừng lại ở đó, sau 6 tháng ở vị trí nhân viên bán hàng tôi được đề cử là trợ lý cửa hàng, tôi đã hoàn thành công việc tốt trong sáu tháng tiếp theo và tiếp tục được thử sức ở vị trí trưởng ca tại cửa hàng Lotte Mart quận 7 trong suốt thời gian một năm. Thời gian đầu tiếp nhận công việc với rất nhiều khó khăn thử thách vì tôi là trưởng ca mới, với vốn kinh nghiệm ít ỏi, nhân viên hiện tại đều là nhân viên cũ nhưng lại không theo nề nếp của cửa hàng. Giai đoạn khó khăn này cũng trôi qua nhanh vì được sự hỗ trợ tích cực từ phía công ty và các bạn nhân viên mới, dần dần cửa hàng cũng đi vào kinh doanh ổn định và từng nhân viên như là một thành viên quan trọng trong gia đình, cùng buồn, cùng vui, cùng chia sẻ với nhau những hóa đơn bán hàng giá trị cao hay những lúc áp lực trong công việc vì doanh số cửa hàng xuống thấp.

Hệ thống cửa hàng công ty ngày càng mở rộng vì vậy việc nhân viên được điều chuyển đi cửa hàng khác là chuyện đương nhiên, một lần nữa tôi được công ty tin tưởng và giao trách nhiệm lớn hơn là quản lý cửa hàng tại Crescent Mall sau hai năm làm việc. Để ổn định cửa hàng kinh doanh tốt tại đây thì tôi được tham gia tất cả các lớp huấn luyện về kỹ năng, kiến thức cần thiết cho quản lý từ những kiến thức cho công việc cho đến những kỹ năng mềm có thể áp dụng cho riêng cho bản thân. Nhờ học hành chăm chỉ tất cả các buổi huấn luyện mà tôi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình sau một năm quản lý tại Crescent Mall.

Mặc dù tôi làm ở Ninh Khương nhưng tôi vẫn là một sinh viên tài chính ngân hàng đang theo học tại trường cao đẳng kinh tế, nhờ thu nhập tại Ninh Khương mà sau ba năm tôi cũng ra trường với tấm bằng tốt nghiệp cao đẳng – ngành tài chính ngân hàng loại khá và mỗi tháng tôi đều có một khoản tiền tiết kiệm gửi về cho ba mẹ trang trải chi phí trong gia đình. Vì ngoài lương thì thu nhập từ những ngày đạt doanh số net đã giúp tôi có thu nhập tương đối ổn định.

Là một sinh viên Tài chính ngân hàng, chỉ có kinh nghiệm về quản lý bán hàng, tôi được chọn làm giám sát bán hàng vào đầu năm 2014 và tiếp nhận công việc hành chánh nhân sự vào tháng 02 năm 2015, cho đến nay tôi đã tích lũy được vốn kinh nghiệm không hề nhỏ cho mình khi ở hai vị trí này. Trong suốt 6 năm ấy tôi chưa một lần nghĩ rằng mình sẽ làm ở một nơi nào khác ngoài Ninh Khương. Bởi vì Ninh Khương đã là một phần trong tôi mà không lúc nào tôi ngừng nghĩ về. Bởi ở đó tôi có những người sếp quan tâm đến nhân viên, có những đồng nghiệp vui tính và thân thiện, có môi trường làm việc chuyên nghiệp và nơi đó chưa bao giờ ngừng phát triển đi lên, mở rộng và ngày càng tạo dấu ấn mạnh mẽ trong lòng khách hàng, thật tự hào vì là một thành viên của Ninh Khương.

Giờ đây, khi sắp phải rẽ sang một con đường mới với nhiều khó khăn phía trước, khi không còn ngày ngày đến văn phòng để làm việc nữa nhưng tôi vẫn xin nhớ về nơi này cho đến khi tôi còn có thể.

Chúc cho Ninh Khương ngày càng vững mạnh đi lên, vươn xa ra toàn Thế giới!

(Bùi Thị Thanh Thùy – CV Hành chính nhân sự)