Phát triển làng nghề qua phát triển kinh tế làng nghề

PHÁT TRIỂN LÀNG NGHỀ QUA PHÁT TRIỂN KINH TẾ LÀNG NGHỀ

Trong quá trình hoạt động của mình, Ninh Khương luôn luôn gắn lợi ích của mình vào lợi ích của người dân làng nghề, lợi ích của đất nước. Chính vì vậy, muốn Ninh Khương phát triển trước tiên phải giúp làng nghề phát triển và ổn định.

https://www.youtube.com/watch?v=T5t5KLWOOf8&t=195s

Tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định

Nghề thêu tay truyền thống xưa kia khá thịnh hành ở nhiều làng nghề trên cả nước, nhưng đã từng “chết dần, chết mòn” theo thời gian, bởi nó chưa được người dân coi là nghề kinh doanh mang lại lợi nhuận lớn, mà chỉ đơn giản là việc làm trong lúc nông nhàn, trong phạm vi “cha truyền con nối”.

Trong sứ mạng của mình, Ninh Khương đang dần góp phần cải thiện suy nghĩ ấy. Với mong muốn đưa nghề thêu tay truyền thống trở thành một nghề chính thống, một nghề không chỉ làm trong lúc nông nhàn sau mùa vụ mà trở thành nghề chính nuôi sống và mang lại thu nhập cao cho nghệ nhân làng nghề.

Với hơn 4.000 sản phẩm được sản xuất, tiêu thụ mỗi năm và đang có chiều hướng gia tăng mạnh mẽ. Mỗi sản phẩm thêu tay Ninh Khương được Khách hàng đón nhận chính là đang góp phần tạo công ăn việc làm, thu nhập giúp người dân làng nghề ổn định cuộc sống. Khi “cơm áo gạo tiền” không còn là nỗi lo thường trực thì việc sáng tạo nên nghệ thuật sẽ trở nên dễ dàng hơn và hẹn 1 ngày không xa nghề thêu tay truyền thống lại trở nên thịnh hành ở nhiều làng nghề trên cả nước như nó vốn có.

Chiến lược lâu dài phát triển làng nghề

Muốn hiện thực hóa ước mơ phát triển làng nghề truyền thống, phục dựng lại những nét đẹp cổ xưa – là linh hồn, là hơi thở, là tinh hoa văn hóa, thì ngoài những nỗ lực từ phía các nghệ nhân: không ngừng sáng tạo và đổi mới mẫu mã, thì các đơn vị doanh nghiệp cũng cần không ngừng cố gắng, chinh phục các thị trường mới, từ đó có những kế hoạch cụ thể và lâu dài để tạo công ăn việc làm và phát triển kinh tế làng nghề.

Bộ Công Thương phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ lần đầu tiên vào ngày 26/08/2016 đã thể hiện sự quan tâm của cấp lãnh đạo, tạo động lực không nhỏ cho các nghệ nhân, giúp họ có thêm niềm tin tiếp tục truyền lửa cho thế hệ sau, là cơ sở và điều kiện cần để sản phẩm thêu tay có mặt trên toàn thế giới.